Túy Kỳ Tiên – Trềnh A Sáng – Danh thủ đẳng cấp với 7 lần VĐQG

2487
4

Trong làng cờ tướng Việt, có một kỳ thủ được người ta nể phục không chỉ ở trình độ chơi cờ thượng thừa, mà còn nằm ở cách sống, nghị lực rũ bỏ bùn đất vươn lên để trở thành quốc tế đại sư cờ tướng – “Túy Kỳ Tiên”, Trềnh A Sáng 

Tiểu sử cuộc đời Trềnh A Sáng

“Túy Kỳ Tiên” – Trềnh A Sáng sinh ngày 4 tháng 11 năm 1962 tại Chợ Lớn, Sài Gòn, trong một gia đình công nhân người Việt gốc Hoa. Từ nhỏ, do ảnh hưởng môi trường, ông đã sớm bộc lộ sự quan tâm đặc biệt đến môn cờ tướng.

Trenh-A-Sang-6

Thời thanh niên, từ năm 1978 đến 1982, để sinh kế, ông thường đạp xe đi giao giày dép cho các bạn hàng ở chợ Trương Minh Giảng, Nhật Tảo, An Đông, Nguyễn Tri Phương, Ông Tạ, Tân Bình… Tuy nhiên, về sau, do quá ham mê chơi cờ tướng nên thường xuyên giao hàng chậm trễ và mất mối.

Sau đó, ông chuyển sang làm nghề tiện, nhưng chỉ được vài tháng rồi nghỉ và chuyên chú luyện cờ. Thời gian này, ông bắt đầu kiếm sống bằng cách tham gia những trận cờ độ bất hợp pháp và bắt đầu bước vào con đường kỳ thủ chuyên nghiệp.

Xem thêm 

Tiểu sử sự nghiệp Trềnh A Sáng

Đi khắp miền nam đánh độ nuôi nghiệp

Tự mình chuyển từ việc chơi cờ cho vui sang con đường chuyên nghiệp, Trềnh A Sáng đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức. Cờ tướng chưa được coi là một môn thể thao tại Việt Nam, tài liệu gần như không có gì.

Ông phải tự mày mò nghiên cứu các thế cờ, rồi tìm ra cách đánh riêng cho bản thân. Cách duy nhất để ông có thể tự rèn luyện là ngày ngày tìm đến các điểm cờ tướng khác nhau.

Xem mọi người thi đấu, tự ghi nhớ lại các nước đi, các thế cờ rồi về miệt mài tự nghiên cứu suốt đêm…

Cũng như nhiều kỳ thủ khi đó vẫn chưa được coi là VĐV, ông phải lấy “độ cờ làm cần câu cơm” của mình. Có ngày, ông di chuyển qua tới 3 tỉnh dự 3 trận cờ độ.

Thế nhưng điều quan trọng, suốt thời gian “bão táp” đó, ông luôn vượt lên làn ranh của “cạm bẫy đỏ đen” để tập trung cho mục tiêu

Giành chức vô địch thứ 7 ở tuổi 52

Năm 1991, Trềnh A Sáng giành được tấm HCV đầu tiên tại giải cờ tướng TP.HCM. Ngay năm sau, ông tham dự giải cờ tướng VĐQG, và đoạt hạng 4.

Trenh-A-Sang-5

Ông đánh bại mọi đối thủ từ trong nước đến quốc tế nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa bài bản nghiên cứu và nghệ thuật cờ “phủi”. Kể từ đó, Trềnh A Sáng đã luôn ngự trị trên đỉnh cao cờ tướng Việt Nam, với một niềm đam mê, sự bền bỉ và sáng tạo đáng kinh ngạc.

Cứ mỗi giải đấu, kỳ thủ cao tuổi nhất làng lại khiến các đối thủ đàn em, đánh cháu phải “choáng” bởi luôn có những “chiêu” mới. Đến nay, ông đã dự tranh đủ 25 giải VĐQG với kỷ lục 7 lần bước lên ngôi cao nhất, trong đó có 3 năm liên tục 2001- 2002- 2003.

Thành tích của kỳ thủ Trềnh A Sáng – Túy Kỳ Tiên

  • 7 lần Vô địch quốc gia (1996, 2000, 2001, 2002, 2006, 2008, 2015).
  • 2 lần Á quân Giải Vô địch Quốc gia (1993, 2005)
  • Hạng 3 Giải Vô địch Quốc gia 1997.
  • Hạng 3 đồng đội thế giới (2001).
  • 2 lần hạng 2 đồng đội châu Á (2000, 2002).
  • Hạng 1 đồng đội Đông Nam Á (1996)
  • 2 lần hạng 2 đồng đội Đông Nam Á (1998, 2000)
  • Hạng 2 đồng đội Thế giới (2005)

Quốc tế đại sư cờ tướng Trềnh A Sáng

Năm 2000, Trềnh A Sáng được phong “Đặc cấp quốc tế đại sư” cờ tướng– một danh hiệu tương đương với Đại kiện tướng quốc tế của cờ vua.

Trong làng cờ Việt Nam, Trịnh A Sáng được Huấn luyện viên Lê Thiên Vị đặt biệt danh Túy Kỳ Tiên trong bài viết “Túy kỳ tiên danh chấn Đông Nam Á” đăng trên báo Thể thao TP.HCM nhân dịp ông đoạt huy chương vàng Đông Nam Á 1996.Biệt danh đó gắn với lối chơi linh hoạt sáng tạo, biến hóa khó lường trong mọi thế trận với một nội lực thâm hậu của ông.

Quan điểm chiến thuật của Trịnh A Sáng

Theo ông, muốn thành công trong thi đấu, kỳ thủ phải có bước chuẩn bị chu đáo: Trước khi vào giải vài tháng, tôi thường nghiên cứu để gài đối thủ vào một thế trận nào đó. Chẳng hạn như thế trận Pháo đầu hoành xa do người Trung Quốc sáng tạo, tôi nghiên cứu và sửa chữa để thi đấu và đã đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, mỗi thế trận chỉ gây bất ngờ cho đối thủ tại giải đó mà thôi. Kết thúc giải phải bỏ thế trận đó vì đối phương thường tìm được cách hóa giải và tôi lại phải nghiên cứu, tìm tòi thế trận mới. Đặc biệt, khi thi đấu không bao giờ được phép chủ quan, xem thường đối thủ”.

Những ván cờ để đời của Trềnh A Sáng

Trenh-A-Sang

Trềnh A Sáng Vs Nguyễn Anh Quân

Ván đấu diễn ra tại giải cờ tướng A1 quốc gia 2018. Trong ván đấu này danh thủ Trềnh A Sáng là người cầm quân đỏ được quyền đi trước, danh thủ Nguyễn Anh Quân là người cầm quân đen đi sau. Và Trềnh A Sáng là người giành chiến thắng.

Trềnh A Sáng Vs Tôn Thất Nhật Tân

Đây là trận chung kết toàn quốc Trạng cờ đất Việt 2015 là cuộc đối đầu giữa hai danh thủ tên tuổi của cờ tướng Việt Nam. Một người thống lĩnh khu vực miền trung Tôn Thất Nhật Tân và một hảo thủ phía nam Trềnh A Sáng. Trận đấu căng thẳng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Kỳ thủ Trềnh A Sáng đã thể hiện được đẳng cấp của mình để giành chiến thắng thuyết phục trước kỳ thủ Tôn Thất Nhật Tân.

Trềnh A Sáng Vs Lại Lý Huynh

Trong trận đấu Siêu Cúp QQ 2015, đối đầu với kỳ thủ hàng đầu Việt Nam khác đến từ Cà Mau trận đấu được đánh giá là trận đấu đáng xem nhất mùa giải. Sau những giây phút căng thẳng, người giành chiến thắng chung cuộc thuộc về Trềnh A Sáng – Túy Kỳ Tiên. 

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về vị “Quốc tế đại sư” cờ tướng “Túy Kỳ Tiên” Trềnh Quang Sáng này, đừng quên chia sẻ thêm thông tin mà bạn biết về vị kỳ thủ này dưới phần bình luận nhé. 

Xem thêm 

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here