Những sai lầm chết người thường gặp của người chơi cờ tướng

7571
0

Cờ tướng là một trong những môn thể thao cần sự tập trung cao độ và tính toán kỹ lưỡng khi đi từng nước cờ. Nếu không chú ý và tính toàn đúng bạn sẽ mắc những sai lầm, dẫn đến thua cả một ván cờ vì một nước đi.

sai-lam-nguoi-choi-co-tuong

Học cờ tướng online xin chia sẻ những sai lầm thường gặp của người chơi cờ tướng

* Việc ăn quân cờ của đối phương

Trước khi quyết định ăn quân cờ nào đó của đối phương bạn cần phân tích và xem xét thật kỹ. Việc ăn quân của đối phương sẽ mang lại cả tốt và xấu. Ăn quân xong có thể sẽ tạo thế thuận lợi cho ta nhưng cũng không tránh khỏi ta mắc bẫy của đối phương. Ăn quân không phải là mục đích của chơi cờ tướng mà mục đích là hạ gục Tướng của đối thủ.

Cách khắc phục: Nên tránh tham ăn nhanh và nhiều mà đẩy mình vào thế bất lợi. Cần cân nhắc kỹ để không mắc lừa có đối phương.

* Không quan sát ý định của đối phương.

Ở giai đoạn trung cuộc, ván cờ đầy rẫy những ý đồ và chiến thuật sâu xa của đối phương. Đi cờ theo cảm tính ở giai đoạn này như một con dao 2 lưỡi, có thể hạ gục bạn bất cứ lúc nào.

Cách khắc phục là: Sau khi đối phương đi cờ, cần phân tích kỹ lưỡng ý đồ của đối phương để đưa ra sách lược tuyên chiến hoặc phòng ngừa hiệu quả, tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra.

* Tấn công nhưng quên phòng thủ

Nhiều người vì quá nóng vội, chỉ chăm chăm hạ Tướng của đối phương mà quên mất phòng thủ. Lúc đó, đối phương mới lợi dụng sơ hở mà tấn công tới tấp, dẫn đến thất bại.

Cách khắc phục: Cần chú ý vừa tấn công và phòng thủ song song để không bị đối phương tấn công bất cờ, trở tay không kịp.

* Bỏ qua thời cơ

Trong một trận đấu thực sự việc di chuyển quân cờ bị sai là chuyện hay thấy, trong khi chơi chỉ cần chú ý quan sát, nắm bắt và hiểu được tình thế thì mới có thể giành được vị trí thắng cuộc.

Mong muốn giành chiến thắng. Sau khi tình hình đã ổn định , không được nôn nóng , để giảm cơ hội chiến cho đối thủ, để đảm bảo thắng lợi của mình khi tình hình không thay đổi .

Tình cờ bỏ rơi các quân nhỏ: quân lớn là lực lượng chiến đấu chính. Cần phải từ bỏ một con tốt trong cuộc chiến khi chúng ta phải cân nhắc nắm bắt đẻ có thể giành phần thắng.

* Không cải thiện kĩ năng để nâng cao thêm trình độ

Nhiều người chơi cờ cho vui nên không luyện tập, quan sát và đọc hiểu để nâng cao kĩ năng chơi cờ của mình. Họ chơi vô số ván cờ nhưng đều sử dụng cùng cách khai cuộc, cùng cách chiếu bí đối thủ của mình. Nếu họ chỉ suy nghĩ theo một hướng cố định cho ván cờ của mình (và ở mức độ bắt đầu thì 100% là điều này đúng) thì họ sẽ thua một số lượng ván đấu nhất định theo cùng một kiểu. Kết quả sau cùng là họ chán nản và dần từ bỏ.

Cách khắc phục: Phân tích các ván đấu của bạn. Thử dựng lại ván cờ mình đã chơi để xem xét lại những sai sót. Từ đó thử sửa sai. Bạn sẽ thích chơi cờ hơn khi bạn chơi giỏi hơn đó.

* Không tính toán các biến thể của nước cờ tướng

Đây là sai lầm gặp nhiều nhất ở hầu hết các cờ thủ mới chơi tại Việt Nam, nước bước di chuyển quân không tính toán và đi theo cảm tính khá nhiều. Điều này khiến bạn thua và nản chí trong việc học và chơi cờ của mình

Có rất nhiều người chơi cờ nghiệp dư không tính toán nhiều hơn bước cờ trước mắt, và những biến thể sau nước đi. Họ thường dùng cảm tính để xem liệu bước đi đó hay hoặc dở. Mặc dù đối với nhiều kỳ thủ thì cảm tính cũng khá hữu dụng, nhưng tính toán các biến đi sẽ giúp bạn thắng nhiều ván hơn là dựa vào cảm tính và may mắn.

Cách khắc phục: Đừng đi những nước cờ mà mình không tính được những diễn biến kéo theo. Mới đầu bạn sẽ chỉ nhìn thấy được trước 1 hay 2 nước đi, dần dần sau khi luyện tập bạn sẽ tính toán được 3, 4 bước trở lên. Những đại kiện tướng có thể tính trước đến 20 nước cờ tiếp theo ở nhiều quân cờ khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here