Khai cuộc cờ tướng căn bản – Các khai cuộc thường dùng hiện nay

7243
0

Ăn thua anh nào chơi giỏi thì cứ trổ tài ở trung cuộc, còn khai cuộc chẳng qua chỉ là chuyện dàn quân ban đầu, ăn thua gì!” Khá nhiều bạn chơi cờ Tướng đã nghĩ như vậy. Nhưng, đại cao thủ của làng cờ tướng thế giới thì lại nghĩ hoàn toàn khác “Khai cuộc là then chốt của cả ván cờ!

Có thể nói rằng cờ tướng khai cuộc có ý nghĩa quan trọng quyết định đến thắng thua của cả ván cờ. Vì vậy chúng ta nên dành thời gian để học tập và nghiên cứu kỹ vấn đề khai cuộc. Những người chơi cờ tướng theo ngẫu hứng trong khai cuộc thường đều không thể đương cự được với những người có học tập và nghiên cứu. Nếu người chơi có một khai cuộc căn bản tốt sẽ chiếm phần ưu thế ở phần trung cuộc và mang lại thắng lợi tàn cuộc.

Cả 3 giai đoạn của một ván cờ có sự quan hệ khăng khít với nhau. Song từ thực tiễn đã cho thấy rằng khai cuộc cờ tướng thì nhỉnh hơn so với 2 giai đoạn còn lại.

Điểm lại trong tổng số sách viết về cờ trong hơn 100 năm qua thì sách về khai cuộc đã chiếm tới hơn 70% trong khi cả trung cuộc và tàn cuộc chỉ chiếm có khoảng 30%, và cho đến nay những tìm tòi sáng tạo mới về khai cuộc vẫn đang được đào sâu, được tranh luận không dứt. Cứ sau mỗi một năm người ta lại cho ra đời những quyển sách dày cộp chỉ rõ những biến nào trong khai cuộc đã lạc hậu, lỗi thời, những biến nào đúng đắn, hiệu quả hơn, những biến nào còn đang bàn cãi chưa ngã ngũ còn phải đợi kiểm nghiệm thực chiến.

Có các loại khai cuộc cơ bản như: bình phong mã, pháo đầu, thuận pháo, phi tượng, bán đồ liệt pháo (nghịch pháo), bên hậu dùng đơn đề mã, v.v… và đồng thời có thông kê tỉ lệ tiên thắng, hòa, bại theo từng loại khai cuộc nhằm giúp các bạn kỳ hữu có cái nhìn tổng quát cho từng loại khai cuộc, học khai cuộc theo từng chuyên đề từ cơ bản đến nâng cao và thấy được xu hướng khai cuộc hiện đại của các danh thủ đương thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here